Cách lập kế hoạch tài chính cá nhân chi tiết dễ hiểu nhất

by My Trần

Đối với những người mới bắt đầu quản lý tài chính cá nhân, việc này có lẽ còn khá bỡ ngỡ. Quản lý tài chính cá nhân giúp bạn có thể đảm bảo được tương lai tài chính của bạn, giải quyết được số nợ còn tồn đọng, thậm chí giúp bạn có một cuộc sống thoải mái và hạnh phúc hơn. Vậy làm thế nào để có thể vạch ra một kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số cách lập kế hoạch tài chính cá nhân đơn giản mà đem lại hiệu quả cao. 

Như thế nào là kế hoạch tài chính cá nhân?

Kế hoạch quản lý tài chính cá nhân là gì?

Có thể hiểu đơn giản đây là kế hoạch sử dụng nguồn tài chính của mình một cách hiệu quả. Thông qua các phương pháp quản lý nguồn tiền mà bạn sẽ nắm bắt được các hoạt động sử dụng tiền của bản thân như: tiết kiệm, chi tiêu, thu nhập, đầu tư của chính mình.

READ  Hướng dẫn chi tiết cách mua bitcoin nhanh chóng, tiện lợi 

Kế hoạch quản lý tài chính cá nhân thường được sử dụng theo bảng và có công thwusc để tính toán rõ ràng giúp đảm bảo độ trực quan sinh động và tính chính xác cho người sử dụng.

Lập kế hoạch tài chính cá nhân đem lại những lợi ích gì?

Việc lập kế hoạch tài chính cá nhân nhằm mục đích giúp bạn quản lý nguồn tài chính của bản thân một cách hiệu quả. Bao gồm:

Chủ động nguồn tài chính cho bản thân phòng những trường hợp khẩn cấp.

Đảm bảo tài chính cho gia đình và chính bản thân.

Giảm bớt áp lực và gánh nặng tài chính trong cuộc sống hằng ngày.

Nhanh chóng đạt được mục tiêu tiết kiệm cho bản thân, mục tiêu tài chính đề ra.

Một số phương pháp lập kế hoạch tài chính cụ thể

Các bước lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

3.1 Theo dõi thu nhập và lịch sử chi tiêu của bản thân

– Gom các hóa đơn cũ, biên lai, sao kê ngân hàng để tính toán chính xác chi tiêu mỗi tháng.

– Sử dụng các phần mềm cá nhân để tính toán tài chính. 

Ngày nay, phần mềm tính toán tài chính cá nhân đang trở thành xu hướng mới một cách nhanh chóng. Các phần mềm này bao gồm nhiều công cụ lập kế hoạch tài chính có thể tùy chỉnh theo điều kiện của bạn. Một số phần mềm tài chính cá nhân bạn có thể tham khảo như: Quicken, Microsoft Money, Mint, BudgetPulse.

Tạo bảng tính kế hoạch tài chính cá nhân

3.2 Tạo bảng tính trong máy tính:

Nếu bạn không muốn dùng phần mềm để lập kế hoạch tài chính thì bạn cũng có thể thay thế bằng bảng tính đơn giản. Bạn hãy lập một bảng tính thể hiện rõ ràng mọi chi phí được sử dụng trong một năm để có thể nhanh chóng giúp bạn xác định mọi lĩnh vực từ đó giúp bạn có thể tiêu tiền một cách khôn ngoan hơn.

READ  Học đầu tư tài chính như nào cho hiệu quả?

Xem thêm video hướng dẫn cách lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

3.3 Xác định lịch sử thu nhập hàng tháng

Nếu bạn đang làm việc và hưởng lương tháng cố định và biết chắc chắn số tiền mình kiếm được mỗi tuần hay bạn là người lao động tự do và lương thay đổi tùy từng tháng thì việc ghi lại lịch sử thu nhập là một điều rất quan trọng có thể giúp bạn nhận biết chính xác thu nhập trung bình mỗi tháng là bao nhiêu.

3.4 Cân nhắc loại bỏ các khoản chi tiêu không cần thiết

Sau khi ghi chép lại và thấy những khoản chi tiêu không hợp lý, bạn hãy điều chỉnh lại danh sách chi tiêu của và loại bỏ đi những chi tiêu không cần thiết. Chi tiêu không cần thiết chính là chi tiêu chỉ theo cảm xúc nhất thời mà không đem lại hiệu quả cao.

Quy tắc quản lý tài chính

3.5. Lập chi tiết bản kế hoạch chi tiêu

Hãy thử lập ra bản kế hoạch chi tiêu bằng cách áp dụng quy tắc 50/20/30 sau: Đây là quy tắc giúp phân chia tỷ lệ sử dụng tài chính: 50% nhu cầu thiết yếu; 20% trả nợ hoặc tiết kiệm, 30% cho lượng tiêu dùng cá nhân.

READ  Hướng dẫn chi tiết cách mua bitcoin nhanh chóng, tiện lợi 

3.7 Tuân thủ bảng kế hoạch vạch ra

Để bất cứ bảng kế hoạch chi tiêu hay mục tiêu nào được áp dụng thành công là quy tắc là bạn phải luôn có tính kỷ luật, tuân thủ và sự nghiêm túc khi thực hiện. Sẽ không có một kế hoạch chi tiêu hay mục tiêu nào thành công nếu chính bản thân bạn không nghiêm túc thực hiện và bỏ dở chừng.

Một số điều lưu ý khi lập kế hoạch tài chính cá nhân

  • Tránh lập những kế hoạch quản lý tài chính quá xa rời so với thực tế của bạn. 
  • Theo dõi quá trình thực hiện kế hoạch quản lý tài chính thường xuyên để nhanh chóng có những điều chỉnh phù hợp.
  • Có thể sử dụng thêm những công cụ để hỗ trợ việc lên kế hoạch quản lý tài chính có độ chính xác cao, trực quan như công cụ tính toán hay các ứng dụng có trên điện thoại…

Trên đây là thông tin về việc lập kế hoạch tài chính cá nhân mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Thông qua bài viết, hi vọng bạn sẽ nắm được cách quản lý tài chính cá nhân để phục vụ cuộc sống tốt hơn.

You may also like

Leave a Comment