Giải đáp Facebook marketing từ A-Z, phân tích ưu và nhược điểm

by My Trần

Hiểu được Facebook marketing là gì bạn sẽ biết rằng việc tiếp thị qua Facebook không chỉ đơn thuần là đăng các bài quảng cáo. Marketing Facebook được áp dụng để xây dựng mối quan hệ tương tác cao giữa doanh nghiệp và khách hàng. Đồng thời marketing on Facebook cũng được đánh giá là hiệu quả và tiết kiệm.

Facebook marketing là gì?

Marketing online trên Facebook là thực hiện hoạt động tiếp thị và tiếp cận thị trường thông qua Facebook. Hoạt động marketing Facebook đa dạng, tiêu biểu như:

  • Marketing thông qua fanpage, xây dựng fanpage để tiếp cận khách hàng.
  • Tự xây dựng cộng đồng, hội nhóm để thực hiện marketing hoặc thực hiện marketing thông qua các hội nhóm sẵn có.
  • Bạn có thể tương tác với đối tượng khách hàng mục tiêu thông qua các bài viết, tin nhắn, tương tác, bình luận.
  • Sử dụng phương thức quảng cáo có trả phí của Facebook.

Cách marketing Facebook hiệu quả đối với nhiều ngành nghề. Bạn phải hiểu rằng, tuy bạn không sử dụng quảng cáo có trả phí của Facebook, nhưng bạn vẫn tốn chi phí để thể nhân sự sáng tạo nội dung, quản trị fanpage. 

READ  Hướng dẫn cách Target đối tượng Facebook chuẩn nhất

Tùy vào giai đoạn phát triển và tiếp cận khách hàng, bạn có thể sử dụng các phương thức phù hợp nhất. Hiện nay Facebook Ads sẵn có cũng tương đối hiệu quả. Quảng cáo sẽ nhắm trực tiếp đến khách hàng mục tiêu thông qua việc lựa chọn khu vực địa lý, độ tuổi, giới tính, thói quen mua sắm.

Điểm tối ưu của Facebook marketing là gì?

1. Khả năng tiếp cận lớn

Facebook không chỉ là mạng xã hội có đông đảo người dùng nhất hành tinh, mà còn rất được ưa chuộng bởi người dùng Việt Nam. Hiện nay, số tài khoản Việt Nam sử dụng Facebook lên đến 60 triệu. Đây cũng là số lượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp có thể tiếp cận.

2. Phù hợp với truyền thông dạng rộng

Bạn dễ dàng tạo nên một viral trên Facebook thông qua các công cụ Fanpage và seeding. Có thể nói, nếu bạn có ý định ra mắt một thương hiệu mới, một sản phẩm mới hay chiến dịch quảng cáo rầm rộ thì kênh Facebook sẽ là lựa chọn hàng đầu. 

3. Nhiều mức ngân sách

Facebook là nơi bạn có thể chi xài tiền theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể là một người tiết kiệm với các chiến lược quảng bá không mất phí. Tuy nhiên, nếu bạn có nguồn ngân sách khổng lồ mặc nhiên có thể triển khai chiến dịch quảng cáo trả phí rầm rộ.

READ  Thu hút khách hàng và chạy quảng cáo trên Shopee

4. Nhắm thẳng trực tiếp vào khách hàng mục tiêu

Nếu bạn đặt quảng cáo có trả phí trên Facebook, để tối đa hóa chi phí, bạn có thể thu hẹp đối tượng tiếp cận thông qua insight của nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu. Đó là những nội dung về nhân khẩu học và hành vi tiêu dùng.

Bạn có thể xem thêm video hướng dẫn facebook marketing

Hạn chế của Facebook marketing là gì?

1. Ngày càng cạnh tranh

So với những ngày đầu tiên, hiện nay quảng cáo thông qua Facebook đã cạnh tranh hơn rất nhiều lần. Nguyên nhân là bởi vì số lượng người dùng tăng không đáng kể trong khi đó số lượng các dịch vụ marketing đổ xô vào ngày càng nhiều. Vì vậy, để thực hiện một chiến dịch quảng bán thành công thông qua Facebook bạn phải có ngân sách tương đối hoặc một cách làm khác biệt và sáng tạo.

2. Siết chặt các quảng cáo

Facebook là một trang hướng đến lợi ích của cộng đồng. Để duy trì tính chất trên, Facebook ngày càng cho thêm nhiều thuật toán để siết chặt việc quảng cáo. Từ đó đẩy các nội dung có ý nghĩa và giá trị công đồng lên trên.

3. Chỉ dành cho dân chuyên nghiệp

Vì các chính sách hạn chế quảng cáo và môi trường ngày càng cạnh tranh. Nên hiện nay để thực hiện Facebook ads hiệu quả bạn cần tự trang bị cho mình các kiến thức cần thiết để không bị bóp tương tác.

READ  Tìm nguồn hàng bán online ở đâu? Cách tìm nguồn hàng bán online giá rẻ?

Cách xây dựng chiến lược Facebook marketing là gì?

  1. Tạo một tài khoản người dùng hoặc fan page đích. Đây được xem như trụ sợ online của Facebook trên không gian mạng.
  2. Xây dựng một kế hoạch content và sáng tạo nội dung cho fan page nhằm mục đích câu tương tác.
  3. Thu hút sự quan tâm bằng cách đăng tải cái content hợp trend, content câu tương tác like, share, comment. Sử dụng huy hiệu “fan cứng” cho người dùng có nhiều đóng góp.
  4. Chạy Facebook ads. Tuy theo chiến lược phát triển, bạn có thể lựa chọn chạy ads câu like cho fan page, ads tăng truy cập fan page, tăng truy cập website.
  5. Theo dõi hiệu quả hoạt động marketing thông qua các biểu đồ phân tích, từ đó xây dựng phương pháp marketing mới hợp lý hơn.

Vai trò của dịch vụ Facebook marketing là gì?

Thay vì tự thực hiện chiến dịch Facebook marketing mà không thể biết liệu có hiệu quả hay không, bạn có thể thuê một dịch vụ để giúp bạn làm điều đó. Họ là những người chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm. Họ không chỉ hiểu được cách Facebook ads vận hành mà còn nguyên cứu sâu về insight người dùng và chính sách ưu tiên.

Kết luận

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về Facebook marketing là gì. Quả thật đây là một kênh quảng bá hiệu quả và tiết kiệm. Cho dù hiện nay thị trường Facebook marketing đã khá cạnh tranh, tuy nhiên vẫn còn rất “ngon nghẻ” cho những ai muốn dấn thân.

You may also like

Leave a Comment