Học đầu tư tài chính như nào cho hiệu quả?

by My Trần

Cũng như mọi ngành nghề khác, đầu tư tài chính cũng là một lĩnh vực hấp dẫn, thu hút nhiều người quan tâm và muốn tham gia. Tuy nhiên, trước khi bước vào một thị trường tài chính, những người mới tham gia cần tìm hiểu những kiến ​​thức gì? Bạn cần phải học những gì? Học đầu tư tài chính như thế nào cho hiệu quả đặc biệt là đối với những người mới.

Nên học đầu tư tài chính ở đâu?

Cách truyền thống nhất là đọc sách đầu tư tài chính. Bạn nên chọn những cuốn sách nổi tiếng đến từ các chuyên gia có uy tín trong và ngoài nước và đã được kiểm chứng qua thời gian.

Nên học đầu tư tại đâu an toàn

Ngoài ra, việc đọc báo đầu tư tài chính mỗi ngày cũng là một phương pháp hữu hiệu để từng bước tiếp cận và gia tăng thêm kiến ​​thức. Từ đó, sẽ dần “làm quen” với thế giới tài chính và hiểu được tình hình thế giới tài chính Việt Nam hiện nay. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều điều thiết thực và các khoản đầu tư tài chính.

Trong thời đại công nghệ và Internet, đầu tư tài chính học trực tuyến cũng là một kênh học tập vô cùng phong phú và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, một nhược điểm lớn của hình thức học trực tuyến là có quá nhiều thông tin.

Để đạt được hiệu quả, bạn cần biết chọn lọc và chắt lọc kiến ​​thức từ những nguồn đáng tin cậy. Bởi không phải thông tin trên mạng nào cũng đáng tin cậy và chính xác tuyệt đối.

READ  Hướng dẫn chi tiết cách mua bitcoin nhanh chóng, tiện lợi 

Kiến thức trọng tâm cần học để đầu tư là gì?

Đối với tôi bây giờ, đầu tư là một quá trình lâu dài, và kiếm tiền là sự nghiệp của cuộc đời tôi. Vì vậy, tôi đã xác định cho mình 5 nền tảng kiến ​​thức cơ bản sau:

Rủi ro đầu tư là gì?

Đây là kiến ​​thức quan trọng nhất của tôi trước khi đầu tư. Trước khi đầu tư vào kênh nào, mình phải hiểu rõ rủi ro đầu tư của kênh đó. Nếu chưa đủ đánh giá thì mình phải nhờ đến các chuyên gia xem xét, đánh giá để từ đó có thêm cái nhìn về kênh đầu tư này.

Tôi xin đưa ra một ví dụ đơn giản để mọi người hiểu: Trước khi đầu tư vào một khoản cho người vay, tôi cần đánh giá khả năng trả nợ của người đó và rủi ro về danh tiếng của người đó.

Sau đó, liên quan đến lịch sử trả nợ … Các giao dịch này phải được định giá thực sự dựa trên hồ sơ do khách hàng cung cấp … Ngoài ra, tôi phải tìm cách đưa ra các biện pháp bảo mật và duy trì mức vốn tối thiểu.

Hiệu quả đầu tư

Đây là một yếu tố rất quan trọng quyết định khả năng sinh lời của các quyền chọn mà tôi đầu tư. Không thể ai cũng đánh giá được hiệu quả của phương án, vì nó cần những người có chuyên môn sâu. Vì vậy với những người chưa có kinh nghiệm, họ có thể dựa vào các báo cáo đánh giá của các tổ chức uy tín và các chuyên gia.

Những kiến thức nên biết trước khi học đầu tư

Khi đầu tư vào cổ phiếu, tôi thường xem các báo cáo đánh giá của các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, tôi cũng có một kinh nghiệm cực kỳ quan trọng, đó là tôi dựa vào số liệu quá khứ của doanh nghiệp.

Ví dụ, tần suất các công ty trả cổ tức, và mức cổ tức là bao nhiêu. Từ đó, tôi sẽ tính toán lợi tức đầu tư có thể đạt được trong năm tôi đã đầu tư.

READ  Tìm hiểu về cách nhận cổ tức chứng khoán cho người mới chơi

Xem thêm video hướng dẫn đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu

Lợi tức đầu tư kỳ vọng

Yếu tố này cũng rất quan trọng ở đây, nó thể hiện mong muốn đầu tư của tôi. Thông thường, tôi kỳ vọng lợi nhuận hàng năm vào khoảng 15% -20%. Tôi vừa tìm kiếm vừa xem xét kênh đầu tư chủ yếu sử dụng phân chia lợi nhuận này.

Như chúng ta đã biết, có một câu nói nổi tiếng trong đầu tư: lợi nhuận cao và rủi ro cao, lợi nhuận thấp và rủi ro thấp. Dù bạn có đầu tư gì đi nữa, hãy ghi nhớ câu này, tôi thấy nó đúng và nó đã gây được tiếng vang đối với tôi.

Cơ cấu danh mục đầu tư

Không bao giờ bỏ trứng vào một giỏ, đây là một nguyên tắc mà nhà đầu tư nào cũng phải biết. Nếu rủi ro thấp, tôi duy trì tỷ trọng đầu tư cao, và nếu rủi ro cao, tôi duy trì tỷ trọng đầu tư thấp.

Vào đầu mỗi năm, tôi sẽ xây dựng và xác định danh mục đầu tư cho bản thân một cách rõ ràng nhất. Danh mục này cũng có thể từ 3 tháng đến 6 tháng hoặc 12 tháng.

Kinh nghiệm học đầu tư tài chính hiệu quả

Đầu tư tài chính vốn dĩ không phù hợp với những người thiếu kiên nhẫn hay rụt rè. Nhưng dù khôn khéo hay tính toán đến đâu thì sai lầm vẫn không thể tránh khỏi. Nếu biết cách chơi và hiểu biết sâu sắc về nó, thì những bài học có trong trò chơi này sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có.

Tiết kiệm

Nếu Muốn đầu tư thì cần có tiền. Hãy tiêu tiền một cách khôn ngoan và đầu tư ít nhất 10% tiền lương của bạn vào các quỹ đầu tư.

Đọc nhiều sách

Những quy tắc đơn giản nhất bạn cần biết về chứng khoán hoặc tài chính là gì? Đầu tư tài chính có nghĩa là đầu tư gì, và đầu tư như thế nào? Định giá cổ phiếu là gì?

Kinh nghiệm học đầu tư tài chính hiệu quả

Suy nghĩ kỹ lưỡng

Warren Buffett đã từng nói: “Hãy nghĩ về nó, và sau đó nghĩ lại. Nếu bạn không thể viết ra một số lý do để mua cổ phiếu, thì đừng mua nó”.

READ  Hướng dẫn cách định giá cổ phiếu hiệu quả nhất

luyện tập nhiều hơn

Đầu tư vào chứng khoán bằng tiền ảo trước khi “chơi” bằng tiền thật. Ghi lại các giao dịch, số lượng cổ phiếu, giá hoặc lỗ, lợi nhuận, bao gồm bao nhiêu cổ tức và phí giao dịch được nhận.

Xây dựng danh sách đầu tư gồm 10-50 cổ phiếu

Blue Chips là công ty dẫn đầu thị trường về chất lượng và an toàn, dù thị trường tăng hay giảm vẫn có thể tạo ra lợi nhuận. Chọn mua cổ phiếu của các công ty có tiềm năng sinh lời ít nhất mười năm, trả cổ tức trong 10-15 năm, và EPS sẽ tăng khoảng 30% trong vòng 10 năm. Mức giảm nhiều nhất là 1 và mức tăng ít nhất là 5.

Nắm giữ cổ phiếu dài hạn

Khi thị trường không thực hiện bất kỳ điều chỉnh thuận lợi nào trong suốt tháng hoặc thậm chí cả năm, hãy lưu ý. Tránh cám dỗ đưa ra mức chênh lệch nhỏ 50%, 100% hoặc 200%.

Tránh xa lời khuyên đầu tư

Thực hiện nghiên cứu của riêng bạn và không tìm kiếm hoặc chú ý đến các lời khuyên đầu tư khác, bao gồm cả lời khuyên của các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Đầu tư thường xuyên và có hệ thống

Mua thấp và bán cao là một chiến lược đơn giản. Mỗi tháng, ít nhất 10% thu nhập của bạn được dùng để mua cổ phiếu. Hãy nhớ rằng, thị trường chứng khoán sẽ luôn phục hồi, kể cả trong khủng hoảng.

Không ngừng học hỏi

Hãy luôn học hỏi và tiếp tục đọc thêm các bài viết về nhà đầu tư để đầu tư vào lĩnh vực mà bạn quan tâm. Điều quan trọng là bạn biết cách lựa chọn khôn ngoan nhất khi đầu tư cổ phiếu và cách đưa ra quyết định sáng suốt khi điều tồi tệ xảy ra.

Làm giàu thông qua đầu tư tài chính vừa dễ lại vừa khó. Bạn cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn đúng đắn, số tiền bạn tích lũy được sẽ tăng trưởng một cách thụ động, kéo theo chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn. Đừng chờ đợi và để tiền mất giá, hãy đầu tư tài chính ngay hôm nay!

You may also like

Leave a Comment