Hướng dẫn cách định giá cổ phiếu hiệu quả nhất

by My Trần

Cổ phiếu là khái niệm cơ bản của bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán nào. Tuy nhiên, có phải tất cả các nhà đầu tư đều đã hiểu tường tận về các phương pháp định giá cổ phiếu. Tại sao phải thực hiện định giá cổ phiếu? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những khuyến nghị đầy đủ sau đây!

Giá cổ phiếu là gì?

Luật hiện hành của Việt Nam định nghĩa cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành. Các bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử để xác nhận quyền sở hữu một hoặc nhiều cổ phiếu của công ty.

Do đó, giá cổ phiếu được hiểu là bạn phải trả bao nhiêu để sở hữu cổ phiếu đó. Mức giá này sẽ dao động thường xuyên phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường mua bán chứ không cố định.

Định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu là cách mà các nhà đầu tư tìm ra giá trị hoặc nội tại của đồng cổ phiếu đó. Nói một cách đơn giản, định giá cổ phiếu là việc nhà đầu tư đánh giá giá trị cổ phiếu hiện tại. Từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu hay không.

Định giá cổ phiếu là gì?

Tại sao phải thực hiện định giá cổ phiếu?

Đối với các công ty, định giá cổ phiếu là một trong những bước quan trọng. Nó giúp một công ty cổ phần có thể phát hành cổ phiếu, gây quỹ và tăng ảnh hưởng trên thị trường.

READ  Cách lập kế hoạch tài chính cá nhân chi tiết dễ hiểu nhất

Đối với nhà đầu tư, định giá cổ phiếu có thể giúp nhà đầu tư hiểu cổ phiếu nào đáng mua và có tiềm năng sinh lời lớn nhất. Có thể hiểu đơn giản là đánh giá giá trị của cổ phiếu.

Sau đó, nếu giá cổ phiếu thấp hơn mức định giá của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục mua cổ phiếu đó. Hoặc bán cổ phiếu (nếu nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu) để kiếm lời khi giá cổ phiếu đã cao hơn mức định giá.

Làm thế nào để định giá cổ phiếu?

Bởi vì mỗi doanh nghiệp, mỗi chu kỳ kinh doanh, mỗi tình hình vĩ mô, định hướng tương lai, thế mạnh vốn có của doanh nghiệp và khả năng của nhà đầu tư sẽ cho những giá trị khác nhau. Vậy nên nhà đầu tư cần phải luôn luôn lưu ý là không có một phương pháp nào chính xác tuyệt đối cả.

Cách định giá cổ phiếu chính xác nhất

Lúc này, tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia chứng khoán sẽ là cách tiếp cận đúng đắn. Tại đây, nhân viên môi giới chứng khoán luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của nhà đầu tư.

Xem thêm video hướng dẫn định giá cổ phiếu chi tiết

Định giá cổ phiếu theo phương pháp tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E)

Cổ phiếu được định giá dựa trên phương pháp tỷ lệ giá trên thu nhập hoặc dựa trên tỷ lệ giá trên thu nhập. Do đó, tỷ lệ P / E cho thấy mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa giá thị trường của cổ phiếu (Giá) và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS).

READ  Hướng dẫn chi tiết cách mua bitcoin nhanh chóng, tiện lợi 

Nói cách khác, các nhà đầu tư sẵn sàng trả bao nhiêu nếu họ muốn nhận được một đô la lợi nhuận từ cổ phiếu. Do đó, tỷ lệ P / E cao có nghĩa là cổ phiếu được định giá quá cao và ngược lại.

Định giá cổ phiếu theo phương pháp giá trên sổ sách (P/B)

Đúng như tên gọi, phương pháp định giá cổ phiếu này sẽ dựa trên tỷ lệ giá trên sổ sách. Tỷ lệ giá trên sổ sách được sử dụng để so sánh giá của một cổ phiếu với tỷ lệ giá trị sổ sách của nó. Tương tự như tỷ lệ P / E, tỷ lệ P / B thấp hơn có nghĩa là cổ phiếu bị định giá thấp và ngược lại.

Phương pháp định giá cổ phiếu P / S

Phương pháp cuối cùng, định giá cổ phiếu P / S, là phương pháp đo lường giá cổ phiếu trên mỗi cổ phiếu (price / sales per share). Giống như hai chỉ số nêu trên, tỷ lệ giá trên thu nhập sẽ tỷ lệ thuận với việc cổ phiếu được định giá.

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng một số phương pháp khác. Ví dụ như: dựa vào ROA và ROE, phương pháp cổ tức, công thức Benjamin Graham,… Mỗi phương pháp định giá đều có những ưu nhược điểm khác nhau và đối với từng ngành, từng doanh nghiệp chỉ phù hợp với một số phương pháp định giá.

Lưu ý về định giá cổ phiếu

Khi định giá cổ phiếu, nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Hiểu rõ và tường tận các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu: Đối với giá cổ phiếu, có những yếu tố sau đây có thể ảnh hưởng mà nhà đầu tư nên biết:
  • Tình hình phát triển kinh tế – chính trị: Giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng rất lớn của nền kinh tế thế giới và nền kinh tế quốc dân cũng như tình hình chính trị. Giá cổ phiếu thường có xu hướng tỷ lệ thuận với sự phát triển của nền kinh tế.
Những lưu ý cần biết trước khi làm định giá cổ phiếu
  • Quy luật cung cầu của thị trường: Thông thường một cổ phiếu được nhiều người mua thì giá cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng và ngược lại.
  • Báo cáo tài chính của doanh nghiệp: Nếu tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tốt với doanh thu cao và tăng trưởng, có khả năng tiếp tục tăng trong tương lai thì giá cổ phiếu của doanh nghiệp này sẽ tăng và ngược lại. lần nữa
  • Tâm lý nhà đầu tư: Chứng khoán là một thị trường nhạy cảm. Có nhiều thông tin nhiễu loạn khiến thị trường biến động mạnh. Nếu nhà đầu tư có tâm lý vững vàng, bình tĩnh lựa chọn thông tin chính xác thì mới xác định được giá cổ phiếu tốt từ đó đưa ra quyết định đầu tư chính xác hơn.
READ  Cách lập kế hoạch tài chính cá nhân chi tiết dễ hiểu nhất

Kết luận

Có thể thấy, định giá cổ phiếu là một yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cổ phiếu cần nắm rõ. Điều này có ý nghĩa trong việc giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư cổ phiếu đúng đắn. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về định giá cổ phiếu trong phân tích tài chính và đầu tư cổ phiếu.

You may also like

Leave a Comment