Tìm hiểu về cách nhận cổ tức chứng khoán cho người mới chơi

by My Trần

Cách nhận cổ tức chứng khoán luôn là 1 vấn đề được xem là vô cùng quan trọng, cần phải tìm hiểu rõ khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nó chỉ đơn giản dành cho những người chơi lâu năm. 

Còn những khách hàng mới bước chân vào ngành chứng khoán thì phải làm thế nào? Cùng tìm hiểu về cách nhận cổ tức chứng khoán cho người mới chơi sẽ được chúng tôi chia sẻ để bạn biết rõ hơn về cách đấu tư này nhé!

Có bao nhiêu cách nhận cổ tức chứng khoán?

Để biết được có những phương pháp nhận cổ tức chứng khoán là gì thì đầu tiên, bạn cần phải hiểu cổ tức là gì?

Cổ tức là 1 phần lợi nhuận sau thuế được chia ra cho các cổ đông trong công ty. Khi công việc đầu tư kinh doanh của công ty phát triển sẽ tạo ra lợi nhuận. Phần tiền này sẽ được phân bổ như sau: 

Quy định về chi trả cổ tức trong công ty cổ phần
Cách nhận cổ tức chứng khoán cho người mới chơi
 • Một phần cho việc tái đầu tư và phát triển. 
 • Một phần là lập các quỹ dự phòng hay còn được gọi là lợi nhuận được giữ lại. 
 • Phần còn lại cuối cùng, sẽ được chia cho các vị cổ đông trong công ty và chúng được gọi là cổ tức. 
READ  Học đầu tư tài chính như nào cho hiệu quả?

Giá trị của cổ tức sẽ được xác định theo từng năm tại đại hội cổ đông được diễn ra hàng năm của doanh nghiệp. Cũng có trường hợp, một cố công ty trả phần cổ tức này bằng tiền mặt hoặc có nơi người ta trả bằng cổ phiếu của doanh nghiệp. 

Các phương thức nhận cổ tức chứng khoán

 • Trả bằng cổ tức chứng khoán bằng cổ phiếu.
 • Trả bằng tiền mặt.

Tìm hiểu các khái niệm liên quan đến ngày giao dịch không hưởng quyền

Thế nào gọi là ngày giao dịch không hưởng quyền?

Là ngày mà các nhà đầu tư khi mua xong cổ phiếu của công ty nào đó sẽ không nhận được quyền lợi như 1 cổ đông. Chẳng hạn như quyền nhận cổ tức, quyền tham gia đại hội cổ đông hay quyền mua phát hành cổ phiếu thêm,…

Mục đích của việc này là để công ty có thể chốt danh sách cổ đông – là những người đang nắm giữ trong tay cổ phiếu của doanh nghiệp để thực hiện quyền như: Bầu cử các vị trí quan trong công ty cần có cổ đông tham gia và bỏ phiếu bầu,…

Ngân hàng ồ ạt chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn | Tài chính | BizLive
Cách nhận cổ tức chứng khoán cho người mới chơi

Ngày giao dịch không hưởng quyền t+2 là gì?

Theo chu kỳ tính thanh toán t+2 hiện tại, các nhà đầu tư phải sau 2 ngày mới thực sự sở hữu cổ phiếu. 

Vì vậy, ngày giao dịch cuối cùng trước ngày đi đăng ký quyền lợi của người mua thì họ sẽ không được hưởng các quyền lợi của cổ đông. Tức là, khi chốt quyền, bạn sẽ là người không có tên trong danh sách cổ đông. 

READ  Cách lập kế hoạch tài chính cá nhân chi tiết dễ hiểu nhất

Tìm hiểu các cách tính cổ tức

Dưới đây là các cách tính cổ tức để khách hàng có thể tham khảo và vận dụng vào để biết được phần lợi nhuận mình nhận được là bao nhiêu: 

Cách tính cổ tức bằng tiền mặt

Trả cổ tức bằng tiền mặt là hành động mà doanh nghiệp sẽ quy số phiếu cổ tức ra được bao nhiêu bằng lượng tiền mặt và trả trực tiếp cho các cổ đông nhận theo hình thức trả cổ tức này. 

Theo như tôi tìm hiểu thì tại thị trường chứng khoán Việt Nam, khi 1 công ty, doanh nghiệp nào đó công bố tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền mặt thì dựa trên mệnh giá của cổ phiếu. Thông thường, giá cổ tức trên thị trường chứng khoán từ 10.000 – 20.000 VNĐ. 

Ví dụ như: Ngày 12/02/2017, có một công ty chi trả cổ tức với tỷ lệ là 10%. Như vậy, ta có thể biết được rằng cổ phiếu của doanh nghiệp đó mà cổ đông nhận được là 10% x 10.000 = 1000 đồng. 

Xem thêm video hướng dẫn cách tính cổ tức chính xác và dễ hiểu

 

Cách tính cổ tức bằng cổ phiếu

Sau đây, tôi sẽ giới thiệu cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu dành cho những ai đang muốn tìm hiểu như sau: 

P’=P+(Pa*a)-C/ 1+a+b.

Trong đó: 

 • P là giá trị hiện tai cổ phiếu của công ty.
 • Pa là giá ngày GDKHQ.
 • a là tỷ lệ của cổ phiếu phát hành thêm.
 • b là phần tỷ lệ chia cổ phiếu thưởng (tức là phần cổ tức được chia bằng cổ phiếu).
 • C là cổ tức bằng tiền. 
READ  Hướng dẫn chi tiết cách mua bitcoin nhanh chóng, tiện lợi 

Tôi sẽ lấy ví dụ cho bạn hiểu rõ hơn về cách tính này: 

Chẳng hạn: Giá cổ phiếu của công ty ABC vào ngày 21/4/2017 có giá là 30.000 đồng. Đến ngày hôm sau là ngày 22/4/2017 là ngày GDKHQ của cổ phiếu trong doanh nghiệp này với các quyền lợi như sau: 

P’= 30.000 + (10.000 % 20%) – 1.500/ 1 + 20% + 10% = 23.500 đồng. 

Vậy cổ phiếu được chia bằng cổ tức của người tham gia sẽ nhận được giá trị 23.500 đồng. 

Cổ tức là gì? Các hình thức chi trả cổ tức, điều kiện và thời gian thanh toán cổ tức
                   Cách nhận cổ tức chứng khoán cho người mới chơi

Thế nào là ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức 

Đây là ngày mà Trung tâm lưu ký chốt danh sách khách hàng sở hữu chứng khoán để thực hiện các quyền cho cổ đông. Tại ngày chốt danh sách này, nếu người nào trong công ty có tên trong danh sách hay là người có quyền sở hữu chứng khoán sẽ được nhận phần cổ tức tương ứng, được quyền mua cổ phiếu phát hành thêm. 

Có thể thấy cổ tức chứng khoán là 1 khoản đầu tư hoàn hảo dành cho những nhà đầu tư lớn. Trên đây là những cách nhận cổ tức chứng khoán dành cho người mới tham gia. 

Hy vọng rằng, với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn có thêm kiến thức về cách nhận cổ tức và bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình đầu tư của mình. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục sự nghiệp của mình nhé!

You may also like

Leave a Comment